DANGHOUSE

Đăng ngày 15 tháng 3 năm 2021, 13:29 Mục DỰ ÁN ĐÃ THỰC HIỆN
Nhà mày bao nhiêu mét vuông?
đó là câu "cửa miệng" của đại đa số người Việt sẽ hỏi khi một ai đó nói rằng mình chuẩn bị làm nhà.
- Người Mỹ sẻ hỏi " Nhà mày ở khu nào?"
- Người Thổ Nhĩ Kỳ "Nhà mày dùng thảm gì?"
- Người Ý thì khác họ sẽ hỏi "Kiến Trúc sư thiết kế nhà mày là ai?"
Tư duy "mét Vuông" dẫn đến việc người ta làm ra một không gian tính theo mét vuông càng to càng tốt và càng đa dụng càng tốt, khi mà bỏ cái ghế sofa vào thì thành phòng khách, thay bộ sofa bằng bộ bàn 6 ghế nó là phòng ăn mà thay cái giường vào, đặt đâu quay thế nào cho vừa và không quan trọng ánh sáng hay sự riêng tư thì thành phòng ngủ.
Các thế hệ trẻ hơn sau này có chút thay đổi, họ bắt đầu tham khảo nhiều hơn trên mạng xã hội, các trang chia sẻ hình ảnh và nhận ra rằng chức năng và tần suất sử dụng của các phòng là khác nhau, bố trí về công năng và thẩm mỹ là khác nhau, họ tham khảo nhiều hơn sau đó sao chép, chắp và những không gian, biến nó thành món chè thập cẩm của mình và tự nghĩ "mình thật là giỏi, kiến trúc sư chỉ cần vẽ theo ý mình là đã có một ngôi nhà hoàn hảo". Nhưng các khách hàng của tôi ơi "không có hai địa điểm nào trên trái đất này giống hệt nhau. Không có hai tòa nhà nào có cùng mục đích như nhau". Đúng vậy qua hàng trăm, hàng nghìn mẫu thiết kế nhà phố với cùng một diện tích 5mx20m mà Milimet Vuông từng thiết kế, chúng tôi chưa hề thấy một ngôi nhà nào giống hệt nhau về công năng, mục đích sử dụng và thẩm mỹ.
Đừng để ngôi nhà là những khối bê tông vô hồn lạnh lẽo, phải coi nó như một cơ thể sống là "nơi chốn". Phép tắc xác định và đo đạc phải là cảm xúc không phải bằng mét vuông hay những món đồ đắt tiền.