Các mô hình kinh doanh lưu trú Homestay, hostel, farmstay, hometel, condotel. officetel, hotel...

Đăng ngày 28 tháng 9 năm 2018, 15:22 Mục TƯ VẤN KIẾN TRÚC

HOMESTAY
 Nghĩa gốc của HOMESTAY là bạn sẽ sống ở trong căn nhà của người bản địa, có thể sẽ sống chung và sinh hoạt như thành viên trong một gia đình.

  Tuy nhiên, về mặt kinh doanh, Homestay ngày càng được mở rộng khái niệm với việc cho thuê trọn gói dịch vụ. Bạn được tận hưởng không gian đầy đủ như một ngôi nhà bình thường tiêu biểu của địa phương và tiếp xúc với rất ít nhân viên.

  Vượt qua mục đích tìm hiểu văn hóa, lối sống bản xứ; trải nghiệm homestay hiện nay còn được xem như một cuộc "dạo chơi" không gian mới lạ, độc đáo. Chính vì vậy, các kiểu cho thuê lại căn hộ (Apartment), Studio,... cũng được xem là 1 trong những loại hình Homestay hiện đại!

 


HOSTEL = NHÀ NGHỈ GIÁ RẺ

Hostel thường có giường nhiều tầng, giống như giường ở các khu ký túc xá. Thêm nữa, hostel thường dành cho dân du lịch bụi.

Một hostel sẽ có nhiều kiểu phòng, bao gồm loại phòng 4 giường, loại phòng 6 giường, loại phòng 10 giường. 
Không giống như các khách sạn, nhà nghỉ khác, khách vào thuê phòng không được là người đồng giới thì ở hostel lại rất cởi mở trong vấn đề này. 

Có loại phòng phân biệt giới tính rõ rệt, có loại phòng cho phép trộn lẫn các giới tính với nhau. Thậm chí, có những hostel chỉ dành cho các đôi tình nhân.

 


RESORT (VILLA - BUGALOW...)

  Villa là 1 trong những loại hình của dịch vụ resort (mô hình nghỉ dưỡng được xây dựng theo quần thể thống nhất và được định vị là cao cấp)

 Villa thường xây dựng ở khu vực có cảnh quan đẹp, môi trường thiên nhiên đẹp hoặc nhân tạo thêm các yếu tố đó, hấp dẫn nhằm mục đích chính chủ yếu là phục vụ du khách đến nghỉ dưỡng, tham quan và ngắm cảnh

  1 Villa phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như giải trí, nghĩ dưỡng, tham quan của du khách.

 


FARMSTAY
 Farmstay là loại hình “du lịch xanh” lý tưởng đối với các du khách yêu thích khám phá văn hóa tại các vùng đất mới. 

  Farmstay thường được xây dựng theo tiêu chí "hòa hợp với thiên nhiên" và kết hợp các dịch vụ đi kèm khác như: Tham quan vườn, trồng/ hái....; trò chơi dân gian; tham quan khu vực chăn nuôi,....

 Thiết kế đặc trưng của Farmstay tập trung chủ yếu vào các nguyên liệu thô sơ như lá lợp ngói, tre nứa, gỗ,...

 Farmstay cũng có thể được xem là 1 biến thể của Homestay.

 


HOTEL
  Không còn lạ gì! Hotel là khách sạn, là một công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều tầng, nhiều phòng ngủ với trang thiết bị, tiện nghi, đồ đạc chuyên dùng nhằm mục đích kinh doanh các dịch vụ lưu trú, nghỉ ngơi, ăn uống và các dịch vụ kèm theo khác như nhà hàng, spa, bar, gym room, massage, hồ bơi… 

 Hotel có chất lượng phục vụ tốt và giá đắt đỏ.

 Theo mức độ tiện nghi phục vụ, khách sạn được phân hạng theo số lượng sao từ 1 đến 5 sao.

 

 

CONDOTEL = CONDO + HOTEL
(căn hộ dạng khách sạn/ khách sạn dạng căn hộ)

Đây được xem là loại hình sang chảnh bậc nhất trong kinh doanh lưu trú. Condotel được kiến thiết giống như một khách sạn nhưng có chủ sở hữu riêng và có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, phòng tắm …đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của như một căn hộ cao cấp. Hầu hết đều có vị trí đắc địa, phong cảnh hữu tình và giao thông thuận lợi.

Chính bởi vậy, condotel cần nguồn đầu tư lớn, thường từ các chủ thầu có tiềm lực, được vận hành quy trình bài bản và phục vụ phân khúc thượng lưu.

Ưu điểm của loại hình này là tiện nghi (dịch vụ gói gọn) nhưng vẫn cực kì sang xịn.

 

HOMETEL = HOME + HOTEL
(nhà khách sạn)

Chính xác đây mới là loại hình được đầu tư kinh doanh nhiều nhất tại Việt Nam mà nhiều người vẫn nhầm lẫn với Homestay.

Căn hộ Hometel là sự kết hợp của căn hộ để ở (Home) và khách sạn (Hotel) tạo lên một loại căn hộ Hometel mới được sở hữu khá lâu và có chất lượng dịch vụ tiện nghi đầy đủ như một khách sạn.

Do vậy, căn hộ Hometel mang hình dáng các đặc trưng của Condotel nhưng khác biệt về chế độ sở hữu căn hộ Hometel là sở hữu lâu dài, phân khúc thấp hơn và người sở hữu được toàn quyền quyết định lựa chọn phương án cho thuê và không phải chia sẻ lợi nhuận với chủ đầu tư/ chủ dự án.

Các dự án căn hộ Hometel còn khá mới mẻ và thường nằm tại những vị trí trung tâm, có kết nối giao thông cực tốt, đồng hành cùng phát triển bởi chủ đầu tư uy tín. Điều đặc biệt mà vị trí căn hộ Hometel phải có là thị trường cho thuê khu vực cao, lượng khách cho thuê lớn cùng với tiềm năng phát triển thị trường thuê trên địa bàn trong tương lai.

 

OFFICETEL = OFFICE + HOTEL

Là 1 loại hình dịch vụ lưu trú nhưng không thiên về nghỉ dưỡng mà mục đích sử dụng như mặt bằng kinh doanh của tổ chức/ công ty.
Office-Tel là viết tắt của Office + Hotel, đây là mô hình căn hộ văn phòng đa năng vừa có thể ở, vừa có thể sử dụng làm văn phòng. Officetel là mô hình đón đầu xu hướng bất động sản trong những năm tới do khả năng tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, công nghệ cũng như rất phù hợp với những người bận rộn, muốn ở lại văn phòng làm việc.

Trên thế giói, căn hộ Officetel xuất hiện từ những năm 80 tại Hàn Quốc và đem lại lợi nhuận cho rất nhiều nhà đầu tư. Trong nước, căn hộ Officetel tại Việt Nam cũng được các chủ đầu tư bất động sản chú ý đến như một kênh bất động sản mới vô cùng hấp dẫn.


Theo: Luxstay for Host

XEM THÊM NHIỀU MẪU HOMESTAY, HOSTAL, HOTEL... ĐẸP

Mẫu nhà đẹp

Các dự án Homestay, hotel MM2 đã thực hiện