Loma Sagrada House - Salagnac Arquitectos

Architects: Salagnac Arquitectos

Area: 1200 m²

Year: 2023

Ngôi nhà Loma Sagrada đã biến đổi từ một vùng đất bị tàn phá bởi chăn nuôi thành một dự án xây dựng tái sinh. Sáng kiến ​​này đã cải tạo vùng đất một cách độc đáo, trái ngược với các công trình xây dựng thông thường thường gây hại cho môi trường. Công trình này bảo vệ tính toàn vẹn của đất bằng cách giảm thiểu việc di chuyển đất và đóng cọc, cho phép tái tạo tự nhiên nhanh chóng xung quanh các tòa nhà. Dự án bao gồm một số công trình thân thiện với môi trường, với tòa nhà chính nằm trên sườn đồi phía nam, tránh được những cơn gió mùa hè khắc nghiệt. Một vi khí hậu ở phía được bảo vệ, phong phú với thảm thực vật, điều hòa nhiệt độ bên trong tòa nhà một cách tự nhiên.

Thiết kế tận dụng độ dốc 35 độ, tạo thành một cấu trúc hình tam giác giúp giảm thiểu tác động đến móng nhà và nâng cao hiệu quả với kết cấu hoàn toàn bằng gỗ. Trên đỉnh đồi, khu vực công cộng mang đến tầm nhìn toàn cảnh và bao gồm các tiện ích như hồ bơi, phòng tập yoga và bếp nhỏ, tất cả đều tuân theo thiết kế mô-đun bằng gỗ của tòa nhà chính. Cảnh quan hòa hợp với các khu vực canh tác bền vững (permaculture) và các loài thực vật thu hút động vật hoang dã, minh họa cho sự hòa hợp hoàn hảo với thiên nhiên.

Dự án ưu tiên sử dụng gỗ trồng rừng (trên 95%), giúp giảm thiểu phát thải CO2 và hỗ trợ các mục tiêu môi trường của Costa Rica. Phương pháp xây dựng này vừa thân thiện với môi trường vừa có lợi cho sức khỏe con người, tránh bức xạ điện từ và tạo ra bầu không khí thoải mái. Đá tự nhiên được sử dụng ở các khu vực dễ ẩm ướt, hạn chế tối đa việc phụ thuộc vào vật liệu công nghiệp.

Dự án này áp dụng các cải tiến bao gồm thông gió tự nhiên, che nắng, hệ thống dây điện tiên tiến để ngăn chặn bức xạ điện từ, đèn chiếu sáng không nhấp nháy, tái sử dụng nước, hệ thống năng lượng mặt trời và hệ thống lọc nước an toàn phục vụ cả con người sử dụng và hồ bơi không hóa chất.

Loma Sagrada là minh chứng cho sự phát triển bền vững, hài hòa giữa bảo vệ môi trường và hạnh phúc của con người. Ngôi nhà này là một ví dụ điển hình cho thấy việc xây dựng có thể tích hợp và nâng cao môi trường tự nhiên một cách tích cực.

Bài viết liên quan