Ngôi nhà ở độ cao 9.000 feet - Kiến trúc sư MacKay-Lyons Sweetapple

Architects: MacKay Lyons Sweetapple 

Area: 511 m²

Year: 2022

Nằm ở vùng Intermountain của Hoa Kỳ, ngôi nhà được đặt trên đỉnh núi cao 9000 feet so với mực nước biển. Dự án được phát triển để đáp ứng với các điều kiện địa hình và khí hậu khắc nghiệt của nó. Độ dốc 30% trên khu đất kết hợp với lượng tuyết rơi hàng năm là 40 feet, dẫn đến chiến lược 'dương' tòa nhà trên sàn ходу và tiếp cận nó qua cầu. 

Hướng Nam mang đến tầm nhìn ngoạn mục ra thung lũng bên dưới và các đỉnh núi gần đó, đồng thời là một chiến lược năng lượng mặt trời thụ động. Khí hậu khô hạn, sa mạc cao nguyên mang đến những thách thức về gia nhiệt, đặc biệt là vào mùa đông với ánh nắng thấp phản chiếu từ tuyết. Vị trí này cũng có một trong những lượng gió mạnh nhất ở Hoa Kỳ.

Ngôi nhà trượt tuyết 5 phòng ngủ bao gồm 4400 feet vuông diện tích sinh sống cùng với một ga ra và một phòng máy móc. Du khách đến phía trên ngôi nhà từ con đường, nhìn qua mái nhà đến những dãy núi phía xa. Cả người đi bộ và xe cộ đều đến nhà bằng một cây cầu thép đục lỗ. Khi vào, người ta đi xuống một cầu thang trong suốt được chiếu sáng bởi giếng trời phía trên. Từ một tiền sảnh thấp, người ta bước vào căn phòng tuyệt vời hoành tráng với trần nhà bằng gỗ tuyết tùng cao, cong.

Mặt nam của ngôi nhà có một dãy ghế dài sát cửa sổ liên tục dài 88 feet, giúp kiểm soát thụ động lượng nhiệt mặt trời và đóng khung tầm nhìn ngoạn mục về phía nam. Ở đầu phía tây của ngôi nhà, một hiên có mái che cung cấp tầm nhìn hoàng hôn hướng ra thung lũng bên dưới. Phòng ngủ đẹp nhất và phòng giải trí nằm ở đầu phía đông của ngôi nhà. Lõi bê tông 'chính' dạng tấm ván đơn chứa bốn phòng ngủ dành cho khách trên hai tầng. Mức đất cung cấp tiện ích trượt tuyết vào/ra.

Về hình thức, ngôi nhà là một hình elip kéo dài 100 feet được ốp bằng gỗ tuyết tùng đỏ cả bên trong và bên ngoài (lớp lót và lớp chống thấm). Ngoại trừ lõi bê tông, đây là một cấu trúc dạng cầu có khung thép, được đỡ bởi các cột thép. Do những hạn chế về tiếp cận công trường, lượng bê tông được giảm thiểu tối đa. Một đảo bếp bằng đá xà phòng dài 24 feet neo giữ căn phòng tuyệt vời. Sàn nhà và đồ nội thất bằng gỗ tần bì trắng trong suốt. Nguyên tắc môi trường thúc đẩy dự án tối giản này là "chạm nhẹ vào đất."

Bài viết liên quan