Phong thủy là gì? khái niệm phong thủy theo khoa học "đừng mê tín"

Phần I. Định nghĩa về phong thủy là gì Khái niệm ý nghĩa thực sự theo khoa học

Phong thủy có phải là chỉ gió và nước hay phong thủy là gì? Có những người định nghĩa Phong là Gió thủy là nước, hay gọi tách ra là Phong và Thủy là không chuẩn, tách ra không thể nói lên được toàn bộ ý nghĩa của bộ môn khoa học Phong thủy. Nếu tách rời hai từ ra để định nghĩa như thế thì nhiều từ tách rời ra Sẽ có ý nghĩa không liên quan gì đến từ được ghép lại, ví dụ như từ “Câu lạc bộ, vô tuyến điện, cổ kính”

Phần II. Định nghĩa về phong thủy là gì Khái niệm ý nghĩa thực sự theo khoa học

Thực ra phong thủy chỉ là nói liên một nửa ý nghĩa, nói đầy đủ phải là Phong thủy địa lý hoặc Địa lý phong thủy. Hiện nay phong thủy có những trường phái Loan Đầu và Khí hay Cảm xạ năng lượng… đều là kiến thức của Địa Lý, nhưng vì ít người học được những bộ môn này nên từ Thầy Địa Lý ít được biết đến. Thầy địa lý khi đi đến một khu nào đó có thể nhìn được long mạch và biết được cả khu dân cư đó thịnh hay suy, đứng ở ngoài đường có thể biết được nhà đó tốt xấu. Nhưng muốn xắp đặt vị trí và phương hướng của các bộ phận trong ngôi nhà phải học cách tính các hệ toán học Nhị phân – Ngũ hoàng – Thập phân trong Phong thủy. Như vậy Thầy phong thủy chỉ cần Thông thạo kiến thức trong sách là có thể làm được, nhưng Thầy địa lý phải có khả năng về Tâm linh, nhưng cũng phải học về địa hình địa thế. Nhưng một người giỏi thực sự phải giỏi cả hai bộ môn, lúc này gọi là Thầy Địa lý Phong thủy hoặc thầy phong thủy địa lý.

Phần III. Định nghĩa về phong thủy là gì Khái niệm ý nghĩa thực sự theo khoa học

Định nghĩa Phong thủy là tên đặt cho Một Lĩnh Vực khoa học phương đông, cơ sở khoa học của phong thủy là hệ toán học Nhị phân – Ngũ hoàng – Thập phân. Kết hợp kiến thức Phong thủy và Địa Lý con người có thể biết được quy luật của Thiên Địa Nhân để chỉ cho con người những nguyên lý xây dựng và tu tạo Dương Trạch và Âm Trạch được tốt nhất.

Khi phân tích cơ sở khoa học của phong thủy, vạn vật trong vũ trụ đều được chia thành Âm và Dương, chính là hệ toán học nhị phân mà bây giờ quy định là số 0 và 1, hiện nay tất cả các thiết bị thông minh đều dùng hệ toán nhị phân: điện thoại – ti vi – máy tính… Phong thủy sau khi phân thành âm và dương, vạt vật đều được quy chiếu theo hệ Ngũ hoàng, đó chính là Ngũ hành, đơn giản nhất là Năm tháng ngày giờ sinh của một người đều được chia ra Thiên Can và Địa Chi có ngũ hành là gì, ngũ hành đó âm hay dương. Tiếp đến phong thủy áp dụng hệ toán học thập phân, chính là hệ cửu tinh luân chuyển theo Tam nguyên cửu vận.

Phần IV. Định nghĩa về phong thủy là gì Khái niệm ý nghĩa thực sự theo khoa học

Trong bộ môn phong thủy có 5 loại ngũ hành là kim thủy mộc hỏa thổ, mà lại đề cập đến gió là vì sao. Cặp từ Phong thủy với ý nghĩa là chỉ những hiện tượng là nhìn thấy như là nước và không nhìn là gió; nước là nhìn thấy được và chuyển thành hơi nước, các yếu tố ánh nắng, nhiệt độ, khí áp tạo thành gió mang hơi nước, rồi tạo ra mưa lại ngưng tụ thành nước. Mà cái nhìn thấy và không nhìn thấy con người đều cảm nhận được, đang tác động vào chúng ta hàng ngày. Giữa các yếu tố này có mối quan hệ mật thiết và trao đổi – biến đổi qua lại với nhau. Con người chúng ta ai Cái gì “nhìn – nghe – nếm – ngửi – sờ” thấy thì bảo có, còn không thì bảo là không có, rồi cho rằng là mê tín.

Tôi xin ví dụ về những thứ có xung quanh ta mà chúng ta không thấy, mà 100 năm trước cho là mê tín: Xung quanh chúng ta có vài chục loại sóng Điện thoại – Truyền hình – Đài – Vệ tinh - wifi… trước đây nói ngồi đây 3 giây vừa nghe vừa nói vừa thấy người ở bên kia địa cầu, có mê tín không, có chứ; nhưng bây giờ thì không, chỉ bẳng điện thoại là làm được. Khi hút 1 điều thuốc là có khoảng 4000 chất bay quanh chúng ta mà lúc đầu thấy sau lại không thấy, đó là sự qua lại giữa thấy và không…

Thông qua sự phân tích ở trên, để mọi người hiểu không thể tách từ Phong Thủy thành hai từ Phong và Thủy, hay định nghĩa rời rạc “phong là gió và thủy là nước”

Phần V. Định nghĩa về phong thủy là gì Khái niệm ý nghĩa thực sự theo khoa học

Phong Thủy gồm có: Dương Trạch và Âm Trạch, Dương Trạch không chỉ là nhà của người sống, Âm Trạch không chỉ là phần mộ của người chết; mà ý nghĩa bao gồm sự Huyền cơ Linh diệu giữa âm và dương trong bộ môn Phong thủy và Địa lý. Để 1 người mà giỏi cả 2 môn này rất hiếm. Thường là chỉ thấy thầy phong thủy xem nhà cửa, còn đa số mọi người đi xem các nhà ngoại cảm về Long mạch và Khí đất để làm phần âm liên quan đến Nhà và Mộ.

Phong Thủy thực sự không chỉ đơn giản là Hướng Nhà Hợp tuổi hay không hợp và Màu Sắc theo ngũ hành hợp hay không. Theo tôi quan trọng hơn cả là sự cân bằng về âm dương và thế của một ngôi nhà.

Trên mạng bây giờ hoặc các thầy đọc sách xem cho người chuẩn bị làm nhà như sau: Tuổi này hợp 4 hướng này, kỵ 4 hướng kia, phân ra đông tây tứ trạch. Ban thờ - bếp – giường – bàn quay về hướng tốt, WC - bể phốt đặt ở cung xấu. Rồi nhiều nhà cung xấu ở mặt tiền cũng bắt người ta phải đặt bể phốt ra trước nhà, hướng tốt ở sau nhà cũng bắt ban thờ quay ra đằng sau, như thế là không hiểu biết về phong thủy.

Phần VI. Định nghĩa về phong thủy là gì Khái niệm ý nghĩa thực sự theo khoa học

Phong thủy phổ cập hiện nay là phong thủy phái bát trạch, là một trường phái sơ cấp của phong thủy. Bất kể ai có trí tuệ khá, tôi chỉ cần dạy 3 ngày cũng có thể thông thạo phong thủy phái bát trạch. Quan điểm nhà hướng tốt xấu ở đây mới chỉ có nhìn nhận đánh giá theo một trường phái sơ cấp là phong thủy bát trạch. Nhưng kiến thức Cao cấp của phong thủy nằm ở các trường phái Loan Đầu, Huyền không, Tam hợp, dương trạch tam yếu, khí, tứ trụ… Mỗi trường phái phong thủy là chỉ là một chương mục trong tổng thể kiến thức Địa lý Phong thủy, cũng giống như một mảnh ghép nhỏ trong một bức tranh lớn mà thôi.

Người hiểu biết nhiều về phong thủy chưa chắc đã làm Thầy phong thủy được; giống như người rất hiều biết về luật thì không thể đứng trước tòa bảo vệ cho người khác, vì không có bằng và chứng chỉ Luật sư. Nhưng làm sao để phân biệt Thầy phong thủy giỏi mới là điều quan trọng với mọi người. Mọi người hãy đọc bài “Thầy phong thủy như thế nào là giỏi” để hiều hơn nhé.

Bài viết liên quan
 • Phong thuỷ phương đông khoa học phương tây trong kiến trúc hiện đại

  Trong đời sống xã hội ngày nay có một xu hướng ngày càng nở rộ đó là là sự ứng dụng của Phong thuỷ trong mọi lĩnh vực liên quan đến xây dựng và kiến trúc. Từ việc xây dựng nhà cửa, tu tạo lăng mộ cho đến xây dựng các xưởng sản xuất và các cơ quan hành chính. Xu hướng này phải chăng là một sự tất yếu khi mà xã hội bắt đầu có sự sung túc thịnh vượng nên người ta đã rộng rãi nghĩ đến bắt chước người xưa? Hay chính tính hiệu quả của phong thuỷ được ứ
 • Phong thủy là khoa học chứ không phải tín ngưỡng

  Riêng khoa Phong thủy, những phát hiện rời rạc trong lịch sử văn minh Hán, thực chất là những phương pháp ứng dụng cụ thể của từng trạng thái tương tác gây ảnh hưởng đến cuộc sống con người:
  Tương tác của từ trường trái đất lên vị trí nhà và ảnh hưởng đến con người (trường phái Bát trạch)
  Tương tác của cảnh quan môi tường thiên nhiên lên quanh khu nhà. (trường phái Loan đầu)
  Tương tác của cấu trúc ngôi nhà liên quan đến môi trường và con người.
 • Phong thủy tốt nhất là gì? Phong thủy thế nào thì tốt?

  Phong thủy tốt nhất của đời người, không nằm ở chỗ chọn được địa thế tốt, không phải chỉ là sắp xếp đồ vật sao cho hợp lý, mà có một thứ còn quan trọng hơn rất nhiều. Theo nghĩa đen, “phong” là gió, “thuỷ” là nước. “Phong thuỷ” là một học thuyết có nguồn gốc từ thời cổ đại, chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến vận mệnh, phúc hoạ của đời người. Tuy nhiên câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn một cái nhìn khác về phong...
 • Phong thủy là gì? khái niệm phong thủy theo khoa học "đừng mê tín"

  Thực ra phong thủy chỉ là nói liên một nửa ý nghĩa, nói đầy đủ phải là Phong thủy địa lý hoặc Địa lý phong thủy. Hiện nay phong thủy có những trường phái Loan Đầu và Khí hay Cảm xạ năng lượng… đều là kiến thức của Địa Lý, nhưng vì ít người học được những bộ môn này nên từ Thầy Địa Lý ít được biết đến. Thầy địa lý khi đi đến một khu nào đó có thể nhìn được long mạch và biết được cả khu dân cư đó thịnh hay suy, đứng ở ngoài đường có thể biết được..