6 Cách phân chia không gian không cần xây tường

Tường ngăn đôi khi là rào cản trong thiết kế kiến trúc nhà ở, đặc biệt với những ngôi nhà và công trình nhỏ. Vì vậy, bài toán đặt ra là các kiến trúc sư và cá nhân gia chủ cần hướng tới những giải pháp thiết kế vừa mang lại cảm giác dễ chịu, vừa đảm bảo những chức năng cơ bản, hệ thống thông gió tốt, ánh sáng thoải mái và khả năng tiếp cận ở mọi góc nhìn.

Ảnh: Nikos Papageorgiou

Giải pháp ban đầu để nâng cấp và mở rộng không gian là giảm các vách ngăn hoặc tường tiêu chuẩn và thay thế bằng những thủ pháp phân tách không gian thay thế. Nếu áp dụng đúng cách, các bước dễ dàng và hợp lý này sẽ tối ưu hóa luồng không khí và ánh sáng trong bất kì không gian nào và tiết kiệm được không gian cho các căn hộ hoặc nhà ở quy mô nhỏ. Ngoài ra, nhà không vách ngăn đồng thời mang lại sự năng động và chuyển động trực quan và làm nổi bật các chức năng khác nhau trong cùng khu vực. Trên thực tế, có rất nhiều giải pháp để phân chia không gian và không làm gián đoạn không gian tổng thể. Dưới đây là một số ví dụ:

1. Xử lý tường

Bước đầu tiên để xử lý các vách ngăn chính là để cho tường có chỗ “thở”. Bạn có thể thay đổi kết cấu của tường bằng những mảng cắt lớn bên trong, tạo khoảng trống lớn trên tường làm cầu nối giữa các không gian. Đây là giải pháp hữu hiệu để đảm bảo tính liên tục và cũng “ăn gian” được diện tích phòng, đôi khi còn nổi bật các khu vực nhất định.

Team Living House / Masatoshi Hirai Architects Atelier. Ảnh: Takumi Ota

Kolmio + LIM / Yusuke Seki. Ảnh: Takumi Ota

2. Đa dạng hóa cấp độ

Trên thực tế, các khu vực chức năng khác nhau có thể yêu cầu kích thước ngang dọc khác nhau, phù hợp khả năng hấp thụ hoặc cảm nhận âm thanh. Sự thay đổi cấp độ có thể được thực hiện từ trên xuống dưới.

Hạ trần: Trong trường hợp này sử dụng trần giả, hệ thống lưới treo hoặc các tấm treo cũng giúp bạn đánh dấu những khu vực khác nhau. Phương án này cũng hữu ích khi sử dụng máy móc cơ khí hoặc điện (HVAC, đèn…)

Blue and Glue / HAO Design. Ảnh: ey! Cheese

Pillar Form – Beam Form / PERSIMMON HILLS Architects. Ảnh: Kenta Hasegawa

Nâng mặt bằng: Việc thay đổi sàn có thể được thực hiện từ dưới lên để tạo ra sự khác biệt giữa hai không gian. Ứng dụng này cho phép tích hợp được hệ thống sưởi và khu vực lưu trữ bên dưới hoặc làm cảm giác trần thấp hơn, cách âm tốt hơn.

Els Terrats / LoCa Studio. Ảnh: Pol Viladoms

3. Luân phiên sử dụng vật liệu

Một cách khác để làm nổi bật cấp độ hoặc chỉ đơn giản là xen kẽ các khu vực không vách ngăn là thay đổi vật liệu. Việc xếp lớp các tấm ốp hoặc lát tương phản trong khu vực liền kề sẽ tạo nên điểm khác biệt thực tế và khả năng sáng tạo không gian. Việc trang trí khác đi cũng tăng tính năng động cho công trình của bạn.

Nội thất Apartamento Umami / Semerene Arquitetura. Ảnh: Haruo Mikami

Căn hộ The Rabbithole / Havkin Architects. Ảnh: Shai Epstein

Căn hộ ở Senri / nmstudio architects + Nozoe Shimpei Architects. Ảnh: Forward Stroke / Koji Okumura

“Thiết kế này cho phép cư dân tự do sửa đổi không gian của mình thông qua “shima”. Họ có thể đặt những đồ vật yêu thích hoặc khám phá sử dụng shima theo cách riêng và trở thành khung cảnh sống thoải mái với đầy đủ tính độc đáo của cá nhân”.

Căn hộ Shibuya 201 / Hiroyuki Ogawa Architects. Ảnh: Kaku Ohtaki

Căn hộ Tehran / Rooydaad Architects. Ảnh: Arash Ashornia

4. Phân định thông qua mật mã màu sắc

Việc phân định không gian có thể áp dụng bằng phương pháp phân màu đơn giản, dựa vào các màu tương phản, khác nhau (bao gồm cả vật liệu). Đây là giải pháp cực kỳ thú vị nếu bạn biết cách sử dụng khéo léo.

Townhouse / Les Ateliers Tristan & Sagitta. Ảnh: Giaime Meloni

Vivid Color / Waterfrom design. Ảnh: Kuomin Lee

Apartment in Korydallos / Plaini and Karahalios Architects. Ảnh:  Nikos Papageorgiou

5. Sử dụng bộ đệm nội thất

Giải pháp phân vùng không gian không cần vách ngăn là sử dụng đồ nội thất làm bộ đệm phân chia linh hoạt giữa hai khu vực. Cho dù là quầy bếp hay bàn ăn, chúng đều có thể sử dụng làm ranh giới phân chia các khu vực một cách chính xác, thuận tiện.

Clerkenwell Kho Loft / InsideOut. Ảnh:  Jim Stephenson

THE BOOKCASE / nook architects. Ảnh: nieve | Productora Audiovisual

6. Phân vùng linh hoạt nhờ rèm

Rèm là giải pháp tối ưu khi bạn vừa muốn riêng tư, vừa muốn có không gian mở khi cần. Những tấm rèm nhẹ này có thể di chuyển linh hoạt và tạo nên sự nhẹ nhàng, thanh thoát cho ngôi nhà của bạn rất nhiều.

Cải tạo Căn hộ Rivaparc / Nhabe Scholae. Ảnh: Hyroyuki Oki

Biên dịch | Hương Vũ (Nguồn: Archdaily)

Bài viết liên quan
 • Các loại gạch dùng để xây tường không tô và cách bảo dưỡng

  Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đều thấy sự hiện diện của gạch theo cách này hay cách khác, nhưng việc sử dụng cũng như bảo dưỡng nó không phải ai cũng có thể nằm lòng. Với những lợi ích như đa dạng về hình dáng, màu sắc, kết cấu và đặc biệt là giá thành rẻ, gạch là loại vật liệu trước nay vẫn được ưa chuộng số một trong xây dựng kiến trúc. Tính linh hoạt của gạch đã giúp các KTS, nhà thiết kế truyền tải được nhiều ý tưởng độc đáo, mới mẻ vào
 • 15 loại đá thường được sử dụng trong kiến trúc

  Đá là một trong những vật liệu được dùng nhiều trong thiết kế kiến trúc với tính ứng dụng cao, vừa mang đến sự chắc chắn, vừa mang đến nét thẩm mỹ cho ngôi nhà. Mỗi loại đá đều có những bí quyết riêng để tô điểm cho công trình. 15 loại đá dưới đây cũng là 15 cách biến hóa ngôi nhà trở nên sinh động hơn.
 • Kiến thức thực tế về Smart Home (nhà thông minh)

  Thuật ngữ nhà thông minh (smarthome) đến thời điểm Milimet Vuông chia sẻ bài viết này (7/2021) đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên để hiểu rõ và ứng dụng vào nhà ở chưa thực sự có nhiều người áp dụng. Các bài chia sẻ về Smarthome trên mạng chủ yếu là từ một hãng nào đó chia sẻ nên có phần hàn lâm và thiên vị. Hôm nay Milimet Vuông xin chia sẻ những hiểu bi
 • 6 Cách phân chia không gian không cần xây tường

  Tường ngăn đôi khi là rào cản trong thiết kế kiến trúc nhà ở, đặc biệt với những ngôi nhà và công trình nhỏ. Vì vậy, bài toán đặt ra là các kiến trúc sư và cá nhân gia chủ cần hướng tới những giải pháp thiết kế vừa mang lại cảm giác dễ chịu, vừa đảm bảo những chức năng cơ bản, hệ thống thông gió tốt, ánh sáng thoải mái và khả năng tiếp cận ở mọi góc nhìn.